Đánh giá 5 Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay

Trong gần hơn 9 tháng mang bầu của mình mẹ bầu cần bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng cả cho mẹ và cho bé. Nhưng bổ sung những chất gì và bao nhiêu là đủ thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp cấp cho mẹ đầy đủ các thông tin cần thiết nhất để hiểu rõ về vitamin tổng hợp cần thiết trong thời gian mang bầu. Đồng thời đánh giá 5 loại vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay để mẹ có thể dễ dàng lựa chọn.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ giúp bạn có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh

Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt

1. Tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu

Hầu như không ai có chế độ ăn uống hoàn hảo về dinh dưỡng mỗi ngày, đặc biệt là các mẹ bầu. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm cần bổ sung nhiều axit folic nhất để chống dị tật ống thần kinh ở em bé. Và khi em bé lớn lên, việc bổ sung sắt, canxi lại càng cực kỳ quan trọng.

Khi đi khám thai ở các bênh viện, bác sỹ thường cho bạn xét nghiệm máu để kiểm tra sự thiết hụt về sắt và canxi trong thai kỳ hay không. Sau đó bác sỹ sẽ kê thêm các loại thuốc bổ sung sắt và canxi để bổ sung. Tuy nhiên, hai loại thuốc này chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ các chỉ tiêu cần trong thai kỳ của bạn.

Chỉ bổ sung sắt và canxi không đủ để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Chỉ bổ sung sắt và canxi không đủ để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Việc bổ sung thêm các loại vitamin khác trong giai đoạn trước và trong thai kỳ mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu thường bao gồm các thành phần vitamin thiết yếu hỗ trợ cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh. 

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh là lý do quan trọng nhất để mẹ bầu quyết định bổ sung một loại vitamin tổng hợp trước và trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy nhận đủ axit folic và B12 trước khi tinh trùng gặp trứng và trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (như nứt đốt sống ) cùng với khuyết tật bẩm sinh ở trẻ đang phát triển.

​Vitamin B6 giúp giảm buồn nôn - và nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống vitamin tổng hợp có chứa ít nhất 10 mg B6 trước khi thụ thai, trong vài tuần đầu của thai kỳ ít buồn nôn hơn trong ba tháng đầu. 

Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt

Vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ giúp bạn có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh

Có thể giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh của các bà mẹ thường xuyên uống vitamin trước khi sinh và trước khi mang thai có thể ít có nguy cơ bị tự kỷ.

Ngăn ngừa sinh non, lượng vitamin B12 trong các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu là thành phần quan trong để ngăn ngừa những biến chứng liên quan đến việc sinh non ở trẻ.

Xem thêm: Sữa cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất hiện nay tại đây

2. Tiêu chí đánh giá vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có cực kỳ nhiều loại vitamin tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn vitamin bà bầu loại nào tốt và phù hợp nhất với bạn cần nên kiểm tra kỹ thành phần, cũng như hàm lượng các chất trong sản phẩm. 

2.1 Thành phần cần có trong vitamin tổng hợp cho bà bầu

+ Axit folic (vitamin B9) liều khuyến cáo 400-600 mcg. Ngoài việc ăn nhiều thức ăn giàu folate , hãy lựa chọn một loại vitamin có ít nhất 400 mcg axit folic (vitamin B9) thì bạn sẽ lý tưởng có được 600 mcg từ tất cả các nguồn trong suốt thai kỳ.

Không giống như các loại vitamin khác, axit folic thường được khuyên bổ sung từ 1 đến 3 tháng trước khi mang bầu để chuẩn bị đầy đủ nhất từ khi hình thành phôi. Nếu bạn không kịp bổ sung trước khi mang thai thì ngay từ khi biết mình có bầu, hãy nhanh chóng bổ sung nhé.

Các chuyên gia đều khẳng định bạn không thể hấp thụ đủ axit folic thông qua việc ăn uống

Các chuyên gia đều khẳng định bạn không thể hấp thụ đủ axit folic cho thai kỳ thông qua việc ăn uống

+ Sắt: 30 mg. Khoáng chất sắt là một chất cực kỳ cần thiết trong thời gian mang thai. Nó là khối xây dựng cho các tế bào của em bé. Nếu bạn không bổ sung thêm sắt từ bên ngoài, em bé sẽ lấy sắt từ cơ thể mẹ. Do vậy, bạn sẽ luôn có cảm giác đau đầu, chóng mặt, ù tai...trong thai kỳ.

Iốt: 150 mcg. Iốt là một chất hỗ trợ tuyến giáp và phát triển trí não của em bé. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống bổ sung hàng ngày có chứa 150 mcg i-ốt.

+ Vitamin B6: 2 mg. Vitamin B này giúp giảm nguy cơ ốm nghén - trên thực tế, thuốc theo toa ốm nghén là sự kết hợp giữa pyridoxine (vitamin B6) và doxylamine (thuốc kháng histamine).

Vitamin tổng hợp cho bà bầu được bổ sung lượng iot giúp bé phát triển trí não và hệ thần kinh toàn diện

Vitamin tổng hợp cho bà bầu được bổ sung lượng iot giúp bé phát triển trí não và hệ thần kinh toàn diện

+ DHA. Thông thường các loại vitamin tổng hợp có thể có hoặc không chứa DHA trong thành phần. Tuy nhiên, loại vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa DHA với lượng khoảng 200 - 300 mg DHA lại cực kỳ tốtDHA đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não của trẻ, cả trước và sau khi sinh. 

+ Canxi là một thành phần đặc biệt quan trọng cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Việc bổ sung canxi giúp bé tổng hợp để hình thành xương, răng...Nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì lượng canxi bé cần sẽ được lấy từ người mẹ.

Do đặc thì về kích thước cũng như kết cấu nên việc bổ sung canxi trong vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ tùy thuộc vào công thức của từng hãng. Tuy nhiên lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu là 1.000 mg.

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống như sữa tươi, sữa chua hoặc các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cá...Nên xem xét lượng canxi trong vitamin tổng hợp bạn đang uống để cân nhắc xem có nên bổ sung thêm viên uống canxi trong cả giai đoạn mang bầu không nhé. Hoăc tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sỹ sản khoa của bạn.

DHA cũng là thành phần quan trọng trong 9 tháng phát triển của em bé

DHA cũng là thành phần quan trọng trong 9 tháng phát triển của em bé

Vitamin A: Không quá 4.000 IU hoặc 800 mcg. Lượng Vitamin A trên 10.000 IU có thể gây dị tật cho thai nhi. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã giảm lượng vitamin A trong chất bổ sung vitamin hoặc thay thế bằng beta-carotene, một nguồn vitamin A an toàn hơn nhiều.

Vitamin D cần ít nhất là 400 IU. Vitamin D là một loại vitamin đặc thù cực kỳ cần thiết để hấp thụ canxi. Hầu hết các vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa chứa 400 IU vitamin D. Để tăng lượng vitamin D cho cơ thể bạn có thể tăng cường tiếp xúc với ánh nắng hoặc bổ sung thông qua ăn uống như cá hồi, lòng đỏ trứng... 

Kẽm: 15 mg. Khoáng chất này hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và phân chia tế bào khỏe mạnh. Đồng: 2 mg. Cơ thể bạn sử dụng nguyên tố vi lượng này để hình thành các tế bào máu cũng như duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, xương và hệ miễn dịch.

Vitamin C: 50-80 mg. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua ăn uống hoặc viên uống bổ sung. Tuy nhiên, nếu bổ sung hơn 2.000 mg có thể nguy hiểm cho em bé của bạn.

Các vitamin và khoáng chất khác được bổ sung trong viên uống tổng hợp có hàm lượng: vitamin E (15 mg), thiamin (1,4 mg), riboflavin (1,4 mg), niacin (18 mg) và vitamin B12 (2,6) mg). Các chất bổ sung này được thêm vào để tăng cường dưỡng chất và không có hại cho em bé trong suốt thai kỳ.

Mỗi một loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đều được cung cấp lượng vitamin cực kỳ phong phú mà bạn không thể lấy đủ qua việc ăn uống

Mỗi một loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đều được cung cấp lượng vitamin cực kỳ phong phú mà bạn không thể lấy đủ qua việc ăn uống

2.2 Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm 

Thực tế trên thị trường Việt Nam hiện nay có hai dòng vitamin tổng hợp cho bà bầu được bán rất rộng rãi. Đầu tiên là các sản phẩm bán chạy và được khuyên dùng ở thị trường nước ngoài như Elevit Úc, Elevit Nga, Blackmores Úc, Prenatal Dha...

Ưu điểm của các sản phẩm này là có hàm lượng các chất dinh dưỡng ở nồng độ cao, dễ uống, không có mùi và được tin dùng ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, bạn rất dễ mua phải hàng giả nếu không cẩn thận. Và giá thành của các sản phẩm này cũng đắt hơn nhiều so với hàng nội địa.

Dòng sản phẩm thứ hai là các loại viên uống cho bà bầu được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc tây của Việt Nam. Ưu điểm của chúng là giá thành rẻ và dễ mua. Tuy nhiên chúng thường có tác dụng phụ là khó uống, có mùi và dễ gây buồn nôn.

Xem thêm: Mỹ Phẩm Cho Bà Bầu an toàn cho mẹ và bé tại đây

3. Đánh giá 5 vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay 

Thành phần, nồng độ của mỗi loại vitamin tổng hợp cho bà bầu được các công ty dược phẩm sản phẩm theo từng công thức riêng của từng hãng. Mỗi sản phẩm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt và nên sử dụng trong thai kỳ? Sau đây là phân tích chi tiết và cách dùng của mỗi loại để mẹ dễ dàng lựa chọn nhé.

3.1 Thuốc elevit cho bà bầu

Elevit và Blackmores là hai loại viên uống tổng hợp cho bà bầu không chỉ được ưa chuộng ở Úc mà còn được tin dùng trên khắp thế giới nhất hiện nay.

Không phải tự nhiên mà thuốc elevit được đánh giá là loại vitamin tổng hợp cho bà bầu số 1 của Úc. Bởi khi nhìn vào bảng thành phần bạn sẽ nhìn thấy nồng độ các chất cần thiết như axit folic (800mg), sắt 60mg, i- ốt 220 mcg...cung cấp cho mẹ và bé trong thời kỳ mang bầu đều đạt hoặc vượt chuẩn. 

Thuốc Elevit với bảng thành phần đầy đủ các chất chuẩn

                 Thuốc Elevit với bảng thành phần đầy đủ các chất chuẩn

Trên thị trường hiện nay thuốc Elevit cho bà bầu chỉ có một nguồn hàng là hàng xách tay từ Úc và từ Nga. Tuy nhiên theo đánh giá thì Elevit Úc tốt hơn vì họ đã loại bỏ Vitamin A trong thành phần của sản phẩm. 

Đánh giá Vitamin elevit có tốt không? Nhiều mẹ nhận thấy rằng khi uống elevit trong thời gian mang thai sẽ giảm được tình trạng buồn nôn, ốm nghén trong thai kỳ. Một phần là do mẹ đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên cơ thể khỏe mạnh. Phần nữa là do trong thành phần của elevit có chứa vitamin B6 giúp giảm tình trạng buồn nôn cho mẹ.

Hàm lượng sắt trong elevit (60mg) vượt chuẩn mà mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ vì vậy khi uống elevit bạn sẽ không cần phải uống thêm viên sắt bổ sung. 

Uống elevit có cần uống thêm dha không? câu trả lời là nên uống thêm vì DHA là chất giúp phát triển trí thông minh của trẻ nhưng trong thành phần của elevit lại không được bổ sung DHA.

Uống elevit có cần uống thêm sữa bầu? Nhiều mẹ thường lo sợ rằng con mình không đủ chất nên uống bổ sung thêm sữa bầu trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã uống Elevit thì không nên uống thêm sữa bầu vì sẽ dẫn đến quá thừa chất cho cả mẹ và bé điển hình là axit folic. Thay vào đó bạn hãy uống sữa tươi và bổ sung thêm DHA, vitamin D và canxi theo khuyến cáo ở trên.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu được khuyên dùng trong toàn bộ thai kỳ để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh


Vitamin tổng hợp cho bà bầu được khuyên dùng trong toàn bộ thai kỳ để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh

Có nên uống elevit trước khi mang thai? Việc bổ sung vitamin trước thời kỳ mang thai cực kỳ cần thiết. Nếu bạn từ độ tuổi dễ có thai (20-30) thì chỉ cần bổ sung elevit là đủ. Nhưng nếu bạn đã vượt qua thời điểm vàng để có bầu hoặc cảm thấy gặp khó khăn trong việc có thai thì nên cân nhắc một sản phẩm khác có chứa chất Coq 10 - chất chống oxy hóa hoặc kết hợp với viên uống Coq 10 để tăng cường khả năng thụ thai.

Nhược điểm: lớn nhất của Elevit là chưa được phân phối ở Việt Nam và nguồn hàng chủ yếu đến từ hàng xách tay vì thế khi mua bạn nên check mã vạch cẩn thận trước khi sử dụng.

- Giá thành khá đắt đỏ hơn so với hàng trong nước. Tuy gần ~1 triệu/ hộp 100 viên dùng trong hơn 3 tháng nhưng bạn cần bổ sung thêm DHA và canxi thì mới đảm bảo đủ chất.

- Tùy theo cơ địa của từng người, khi uống elevit bị táo bón do hàm lượng sắt trong sản phẩm. Để khắc phục tình trạng này bạn nên uống thêm nhiều sữa tươi, nước và hoa quả ...

- Thiết kế dạng viên nén khá to nên có thể sẽ gây khó khăn khi nuốt nhưng nó không có mùi khó chịu. Để khắc phục tình trạng này mẹ có thể bẻ đôi viên thuốc khi uống.

3.2 Thuốc Prenatal Dha cho bà bầu

Thuốc Prenatal Dha hay thuốc nature made là một dạng vitamin tổng hợp có xuất xứ từ Mỹ được sản xuất để bổ sung trong giai đoạn trước và trong khi mang thai cho mẹ và bé. Và cũng giống như Elevit, đây cũng là một loại vitamin tổng hợp cho bà bầu được bác sỹ sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm dành cho các bà mẹ hay bị ốm nghén hay ăn ít, biếng ăn, làm văn phòng không có thời gian ăn uống.

Sản phẩm dành cho các bà mẹ hay bị ốm nghén, ăn ít, biếng ăn, làm văn phòng không có thời gian ăn uống.

Nếu so sánh thành phần thì dường như thuốc Prenatal Dha có phần vượt trội hơn so với Elevit của Úc. Với các thành phần bắt buộc cơ bản như axit folic (800mg), i - ốt (150mcg)...đều đạt chuẩn cần thiết.

Điểm nổi trội của sản phẩm này là có chứa 200mg DHA giúp phát triển trí não và trí thông minh cho bé ngay từ trong bung mẹ. Bạn sẽ không cần uống thêm bất kỳ viên uống bổ sung DHA nào nữa.

Thành phần canxi chỉ ở mức độ thấp nhưng vitamin D được bổ sung 250% so với chuẩn giúp hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Ngoài ra, thuốc cũng được bổ sung thêm vitamin B6 để giảm cảm giác buồn nôn trong thai kỳ. Hàm lượng sắt (27mg) thấp giúp giảm tình trạng táo bón cho bà bầu. 

Thuốc Prenatal Dha được đóng gói ở dạng viên nang mềm, tương đối nhỏ nên rất dễ nuốt. Nhà sản xuất và bác sỹ khuyến cáo bạn chỉ cần uống 1 viên nang/ngày trong suốt thai kỳ là đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển khỏe mạnh.

Thành phần có chứa thêm DHA hơn hẳn Elevit


                                     Thành phần có chứa thêm DHA hơn hẳn Elevit

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thuốc Prenatal Dha vẫn còn một số nhược điểm như

- Rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái do sản phẩm chưa được phân phối trên thị trường Việt Nam mà chỉ đi qua nguồn hàng xách tay. (cần check mã code khi mua)

- Thành phần vẫn còn chứa vitamin A, mặc dù thấp hơn mức quy định nhưng một số mẹ vẫn còn nghi ngại. 

- Giá sản phẩm cũng tương đối đắt hơn so với các sản phẩm nội địa. Khoảng 500K/1 hộp 150 viên.

3.3 Thuốc Blackmore cho bà bầu (Blackmores Pregnancy & Breast Feeding Gold)​​​​

Cũng giống như thuốc Elevit, thuốc Blackmore cho bà bầu cũng có xuất xứ từ Úc và được bán ở thị trường Việt Nam qua các kênh hàng xách tay. Đây cũng là một loại vitamin tổng hợp thường được các bác sỹ sản khoa tại Úc khuyên dùng cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.

Thuốc Blackmores dễ uống và không có mùi khó chịu khi nuốt

Thuốc Blackmores dễ uống và không có mùi khó chịu khi nuốt

Nếu so sánh bảng thành phần của Blackmore với thuốc Elevit hoặc Prenatal thì bạn sẽ thấy hàm lượng các chất trong 1 viên Blackmore thấp hơn hẳn so với hai loại còn lại ví dụ như axit folic (250mg), i - ốt (98,3mg)...

Vì vậy  thuốc Blackmore được khuyến cáo dùng 2 viên/ngày và khuyên dùng cho những mẹ bầu có chế độ ăn phong phú và nhiều chất dinh dưỡng. Hoặc dành cho những mẹ bầu nào có thể uống sữa bầu nhé.

Blackmore  cũng được bổ sung thêm hàm lượng DHA và EPA (hàm lượng đủ) trong thành phần giúp phát triển trí não của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Thành phần bao gồm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Thành phần bao gồm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Thuốc blackmores có tốt không? Theo đánh giá của các mẹ thì thuốc blackmores nhỏ, dễ uống. Thành phần chỉ gồm các chất cơ bản nên mẹ bầu có thể bổ sung thêm các chất ở ngoài mà không sợ bị quá liều. Điển hình là không thấy xuất hiện vitamin A trong bảng thành phần.

Giá của sản phẩm này dao động khoảng 500K/1 lọ 180 viên (uống trong khoảng 3 tháng). Giá của blackmores mềm hơn hẳn so với elevit. Tuy nhiên, viên uống blackmores không được hỗ trợ thêm vitamin B6 để giảm thiểu tình trạng ốm nghén cho mẹ bầu. 

3.4 Thuốc procare cho bà bầu

Vitamin tổng hợp cho bà bầu procare là một loại viên uống tổng hợp rất phổ biến ở Việt Nam và thường được các bác sỹ sản khoa Việt Nam kê đơn bổ sung khi bạn đi khám thai. Đây là loại vitamin tổng hợp cho bà bầu được phân phối trên thị trường Việt Nam và bạn rất dễ dàng mua tại các hiệu thuốc tây.

PM Procare có nồng độ các chất thấp hơn PM Procare Diamond Blue

PM Procare có nồng độ các chất thấp hơn PM Procare Diamond Blue

Thuốc Procare cho bà bầu trên thị trường hiện nay có 2 loại: PM Procare và PM Procare Diamond Blue đều được đóng gói dưới dạng 30 viên nang/ hộp. Và liều nhà sản xuất khuyến cáo bạn sử dụng là 1 viên/ngày. 

Nếu so sánh hàm lượng các chất trong thuốc Procare thì thành phần các chất thấp hơn so với elevit và Prenatal. Vì vậy khi uống Procare mẹ bầu nên bổ sung thêm các dưỡng chất thông qua việc ăn uống để tăng cường thêm các chất dinh dưỡng.

Mẹ nên ưu tiên chọn PM Procare Diamond Blue vì thành phần có hàm lượng cao hơn hẳn so với PM procare thông thường.

So sánh hàm lượng các chất trong hai loại thuốc Procare

So sánh hàm lượng các chất trong hai loại thuốc Procare

Ưu điểm là cả hai loại đều được bổ sung DhA và EPA nên mẹ sẽ không cần phải bổ sung thêm viên uống DHA. Tuy nhiên hàm lượng sắt và canxi ở mức thấp vì vậy nếu có biểu hiện thiếu máu, chóng mặt, đau lưng... mẹ nên đi khám và tư vấn bác sỹ để được bổ sung thêm.

Dạng viên nang tương đối to nên mẹ sẽ cảm thấy khó khăn khi nuốt. Một số mẹ cũng cảm thấy tình trạng táo bón và cảm giác buồn nên do mùi thuốc mang lại. Giá của sản phẩm này dao động từ 230K~250K/ 1 hộp 30V, mẹ sẽ uống được trong khoảng 1 tháng. 

3.5 Thuốc obimin cho bà bầu

Thuốc Obimin được sản xuất bởi công ty United Pharma Việt Nam và được phân phối rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Sản phẩm này cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho bà bầu và các dưỡng chất cần thiết giúp em bé phát triển khỏe mạnh.

viên uống tổng hợp cho bà bầu Obimin

viên uống tổng hợp cho bà bầu Obimin

Viên uống obimin được thiết kế với nhiều dòng sản phẩm khác nhau dành cho nhiều đối tượng. Bạn nên nghe tư vấn kỹ và đọc bảng thành phần trước khi quyết định mua sản phẩm nào để bổ sung. 

Vì là hàng nội địa nên giá của Obimin cũng rất rẻ (chưa đến 100K/ 1 hộp 30 viên). Tuy nhiên, nhiều mẹ lại có phản hồi không tích cực vì tình trạng táo bón và có cảm giác buồn nôn khi uống thuốc. 

4. Giải đáp một số thắc mắc.

Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào? Thời gian tuyệt vời nhất để hấp thụ được hết các dưỡng chất và vitamin trong thuốc bổ là vào buổi sáng, 30 phút đến 1 tiếng sau khi bạn ăn sáng xong. 

Nếu bạn có nguy cơ thiếu máu, thường xuyên đau đầu chóng mặt nên lựa chọn loại vitamin tổng hợp có hàm lượng sắt cao. Nó sẽ hạn chế được việc phải uống thêm viên sắt bổ sung.

Nếu bạn ngại việc tăng cân quá nhiều, không uống được sữa bầu và chỉ muốn cân nặng vào bé chứ không vào mẹ nhiều thì nên chọn các loại vitamin tổng hợp có hàm lượng các chất cao như elevit, Prenatal Dha...

Kết luận: 

Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu trong cả giai đoạn thai kỳ là thực sự cần thiết. Hi vọng sau bài viết này mẹ bầu đã có thể đánh giá và lựa chọn được vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.