Đánh Giá Thuốc Glucosamine Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Đau xương khớp là một bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay. Nhất là khi tuổi của bạn càng cao, lượng canxi cũng như các sụn khớp ngày càng mỏng và bị thoái hóa thì việc đau khớp đầu gối, khớp lưng...càng phổ biến hơn. Vì thế bác sỹ và các chuyên gia thường khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên và bổ sung các chất để duy trì sụn cũng như tăng dịch nhầy xung quanh sụn khớp. Và Glucosamine là lựa chọn hàng đầu để cải thiện vấn đề này. Vậy bạn có biết thuốc Glucosamine loại nào tốt nhất hiện nay? Bài viết này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó.

Glucosamine loại nào tốt nhất hiện nay

Glucosamine loại nào tốt nhất hiện nay

1. Glucosamine là gì

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khớp. Được làm từ các chuỗi đường và protein. Glucosamine là sự kết hợp của glucose và glutamine, được cơ thể sử dụng để giúp xây dựng gân, sụn và chất lỏng xung quanh khớp.

Glucosamine được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể con người. Tuy nhiên, cũng giống như collage, khi con người càng lớn tuổi thì lượng glucosamine càng giảm đi. Vì vậy nhiều người chọn bổ sung glucosamine bằng các chất bổ sung, thường có nguồn gốc từ tôm, cua và các loại động vật có vỏ khác.

Không giống như một số chất bổ sung, glucosamine không tự nhiên xuất hiện trong bất kỳ loại thực phẩm nào. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể tăng lượng glucosamine hàng ngày thông qua việc bổ sung, có sẵn dưới dạng bột, thuốc viên, viên nang, gel hoặc thậm chí là chất lỏng.

Glucosamine thường có nguồn gốc từ các động vật có vỏ

Glucosamine thường có nguồn gốc từ các động vật có vỏ

Các dạng chất bổ sung của Glucosamin được chia thành ba loại gồm glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride (HCL) và N-acetylglucosamine (GlcNAc). Trong đó, các nghiên cứu và đánh giá thuốc glucosamin loại nào tốt nhất, cho hiệu quả rõ rệt với bênh xương khớp thì chắc chắn phải là glucosamine sulfate.

Cơ thể cần sulfate để sản xuất sụn, đây là một phần quan trọng của chất bổ sung được thiết kế để tạo gân, dây chằng, sụn và dịch khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp glucosamine sulfate với chondroitin sulfate, axit hyaluronic, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm thiểu sự đau đớn do việc xương khớp gây ra.

Glucosamine HCL cũng thường được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, tăng nhãn áp, đau khớp và đau lưng tuy nhiên nó cần thời gian dài hơn.

Chondroitin thường thấy trong sụn cá mập có tác dụng rõ rệt khi kết hợp với glucosamine

Chondroitin thường thấy trong sụn cá mập có tác dụng rõ rệt khi kết hợp với glucosamine

N-acetylglucosamine (GlcNAc) - Đây là một dạng glucosamine xuất phát từ lớp vỏ bên ngoài của một số côn trùng và động vật có vỏ. Được tin là giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, nó thường được dùng để điều trị viêm xương khớp, IBD và bệnh Crohn. Nó thường có giá thành rẻ hơn tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại không cao.

Xem thêm: Vitamin E tốt nhất tại đây

2. Tác dụng của glucosamine

Glucosamine có tác dụng rõ rệt trong việc điều trị viêm khớp đặc biệt là viêm khớp đầu gối. Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân bị viêm khớp nặng khi sử dụng glucosamine có thể cảm thấy tình trạng đau khớp giảm rõ rệt. 

Một số bằng chứng cho thấy glucosamine có thể làm chậm quá trình viêm xương khớp. Trong một nghiên cứu năm 2002 từ Archives of Internal Medicine đã công bố 202 người bị viêm xương khớp nhẹ đến trung bình đã uống 1.500 mg glucosamine mỗi ngày trong ba năm.

Glucosamine có tác dụng rõ rệt trong việc giảm đau khớp gối

Glucosamine có tác dụng rõ rệt trong việc giảm đau khớp gối

Vào cuối cuộc nghiên cứu kết quả phát hiện ra rằng glucosamine làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối và giảm đau và cứng khớp. Hơn nữa, tia X cho thấy không có thay đổi tổng thể hoặc thu hẹp không gian khớp ở đầu gối. (nghĩa là không thấy hình ảnh sụn khớp bị mỏng đi).

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, glucosamine kết hợp với Chondroitin mang lại hiệu quả điều trị viêm khớp rõ rệt hơn. Chondroitin sulfate là một hóa chất thường được tìm thấy trong sụn quanh các khớp trong cơ thể. Chondroitin sulfate thường được sản xuất từ các nguồn động vật, chẳng hạn như sụn cá mập và bò...

​Glucosamin được nghiên cứu có hiệu quả rõ rệt với viêm khớp thái dương hàm. Nó làm giảm đau và hạn chế tái phát rất tốt. Ngoài ra glucosamin cũng có tác dụng rõ rệt với những người bị đau thắt lưng.

Glucosamine có tác dụng rõ rệt trong việc giảm đau thắt lưng

Glucosamine có tác dụng rõ rệt trong việc giảm đau thắt lưng

Glucosamine có thể là một phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp. Các nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả đối với bệnh nhân bị tăng nhãn áp. Tuy nhiên liều dùng cần được bác sỹ kiểm soát và cần nhiều nghiên cứu bổ sung hơn.

3. Cách dùng glucosamine 1500mg

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang sử dụng bổ sung cho. Trung tâm Mayo Clinic (một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận chuyên tập trung vào thực hành lâm sàng tích hợp, giáo dục và nghiên cứu) đã công bố các hướng dẫn sau đây:

Thoái hóa khớp gối: 300-500 mg glucosamine sulfate hoặc 480 mg glucosamine hydrochloride ba lần mỗi ngày trong 12 tuần.

Đau thắt lưng: 1500 mg glucosamine mỗi ngày trong 6 tháng.

Bệnh xương (Kashin-Beck): 480 mg glucosamine HCL ba lần mỗi ngày trong 6 tháng.

Cholesterol cao: 1.500 mg glucosamine mỗi ngày trong tối đa 14 tuần.

Liều dùng được khuyến cáo sử dụng với Glucosamine để mang lại hiệu quả thường là 1500 mg

Liều dùng được khuyến cáo sử dụng với Glucosamine để mang lại hiệu quả thường là 1500 mg

Bệnh đa xơ cứng: 1000 mg glucosamine sulfate mỗi ngày trong 6 tháng.

Viêm khớp dạng thấp: 420 mg Teoremac mỗi ngày trong 14 ngày

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: 1.500 mg mỗi ngày.

Hỗ trợ phòng ngừa khớp: 1500 mg glucosamine sulfate mỗi ngày, kết hợp với chondroitin.

Thời gian tốt nhất để dùng Glucosamine. Hầu hết các nghiên cứu glucosamine khuyên bạn nên bổ sung tối thiểu 2 đến 4 tháng trước khi nhận thấy bất kỳ cải thiện đáng kể nào.
Như với bất kỳ bổ sung hàng ngày, điều quan trọng là bạn nhất quán. Cố gắng tìm thời gian khi bạn nhớ uống nó mỗi ngày, có lẽ bên cạnh việc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc Omega-3 hiện có.

Xem thêm: Viên kẽm bổ sung tốt nhất tại đây

4. Đánh giá thuốc glucosamine loại nào tốt nhất hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại glucosamine ví dụ như Glucosamine nhật, glucosamine của mỹ, glucosamine úc...rất nhiều thương hiệu khác nhau. Muốn đánh giá được  thuốc glucosamine loại nào tốt nhất bạn cần kiểm tra thành phần của sản phẩm, liều lượng cũng như xuất xứ của sản phẩm có đảm bảo chất lượng hay không?

4.1 Glucosamine orihiro - Glucosamine Nhật 

Đáp án của câu hỏi thuốc glucosamine loại nào tốt nhất của Nhật thì chắc chắn phải là glucosamine Orihiro. Orihiro là một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản có nhà máy được chứng nhận GMP. Đây là một chứng nhận đảm bảo rằng các sản phẩm luôn được sản xuất và kiểm soát theo tiêu chuẩn chất lượng. 

Glucosamine orihiro là một loại thuốc xương khớp của Nhật Bản chứa glucosamine có độ tinh khiết cao, kết cấu tốt. Thành phần chứa trong sản phẩm bao gồm Glucosamine (chiết xuất từ tôm cua) liều 1.500mg, Chondroitin (chiết xuất sụn cá mập) 100mg.

Glucosamine Orihio được đánh giá là Glucosamine Nhật Bản tốt nhất

Glucosamine Orihio được đánh giá là Glucosamine Nhật Bản tốt nhất

Ngoài ra còn  collagen loại II với hàm lượng 100mg , dầu mầm đậu nành 6mg (chứa isoflavone 1.6mg), axit hyaluronic phân tử 10mg, Canxi 50mg, Magiê 30mg, kẽm 1mg, vitamin B1, B6, D và K và axit flolic.

Glucosamine orihiro đóng gói trong hộp thủy tinh chắc chắn với 90 viên ước tính sử dụng trong 90 ngày. Liều dùng khuyến cáo mỗi ngày 10 viên. Sở dĩ sản phẩm này mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh xương khớp do nó có sự kết hợp giữa glucosamine và các thành phần hữu hiệu khác như Chondroitin, HA...Chứ không phải là đứng một cách riêng rẽ.

Ưu điểm của sản phẩm này đó là giá thành không quá đắt đỏ, chỉ ~550K/ 1 hộp 90 viên uống trong vòng 3 tháng là bạn đã thấy rõ kết quả. Hơn nữa, viên nén nhỏ nên sẽ không gây cảm giác khó chịu cho bạn khi uống thuốc.

4.2 Blackmores glucosamine - glucosamine úc

Khi đánh giá thuốc glucosamine loại nào tốt nhất của Úc thì chắc chắn không thể bỏ qua thương hiệu nổi tiếng và chất lượng Blackmores. Blackmores là lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng như chăm sóc bà mẹ và trẻ em của Úc.

Blackmores Glucosamine Sulfate 1500 One-A-Day đã được bào chế với dạng glucosamine được kiểm chứng khoa học để giảm các triệu chứng viêm khớp. Giúp duy trì khả năng vận động và linh hoạt của khớp. Nó cũng cường sự sản xuất sụn khớp khỏe mạnh và hỗ trợ sức khỏe khớp.

Blackmores glucosamine là một trong những sản phẩm glucosamine sunfate tốt nhất của Úc

Blackmores glucosamine là một trong những sản phẩm glucosamine sunfate tốt nhất của Úc

Mỗi một viên nén Blackmores Glucosamine chứa Glucosamine sulfate natri clorua phức hợp 1890mg tương đương với glucosamine sulfate 1500 mg. Sản phẩm này được chứng nhận đảm bảo không thêm men, gluten, lúa mì, dẫn xuất sữa, chất bảo quản, màu nhân tạo, hương vị hoặc chất ngọt. 

Theo khảo sát của hãng, sản phẩm này cho thấy hiệu quả từ 2 đến 4 tuần với những người đau khớp gối. Họ có thể đi lại được dễ dàng mà không cảm thấy đau. Liều dùng chỉ  1 viên/1 ngày rất dễ uống, bạn có thể dễ dàng duy trì mà không sợ bỏ quên không uống thuốc.

Giá thành của sản phẩm này cũng không quá đắt đỏ, chỉ hơn 500K ~ 600K/ 1 lọ 180 viên sử dụng trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên sản phẩm cũng có nhược điểm đó là có nguồn gốc từ vỏ giáp xác vì vậy không dùng cho người bị dị ứng hải sản. 

4.3 Glucosamine của Mỹ - Glucosamine Puritan's Pride

Người tiêu dùng thường đắn đo và đặt ra câu hỏi glucosamine của mỹ loại nào tốt khi lựa chọn các loại thuốc thuốc xương khớp của mỹ. Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là Puritan's Pride.

Kết hợp ba thành phần cấu trúc hàng đầu được tìm thấy trong các sản phẩm hỗ trợ chung phổ biến - Glucosamine, Chondroitin và MSM - với sự hỗ trợ của amino và thảo dược từ Collagen và Boswellia Serrata.

Công thức chất lượng cao này cung cấp 1.500 mg Glucosamine HCl để giúp xây dựng và hỗ trợ sụn, bôi trơn khớp và giúp đỡ căng thẳng thỉnh thoảng do tập thể dục hoặc hoạt động thể chất.

Puritan's Pride chứa cả 3 thành phần hiệu quả với xương khớp

Puritan's Pride chứa cả 3 thành phần hiệu quả với xương khớp

Sản phẩm này cũng không chứa hương vị nhân tạo hay chất làm ngọt, không chất bảo quản, không đường, không tinh bột, không đậu nành, không Gluten, không lúa mì, không men nên đảm bảo tính nguyên chất của sản phẩm.

Người dùng đánh rằng, chỉ cần dùng từ 3-4 tuần sẽ cho thấy kết quả rõ ràng. Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm này là giá thành tương đối đắt trên 500K / 1 lọ 90 viên. Liều dùng khuyến cáo 3 viên/ 1 ngày với người lớn trên 18 tuổi.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng tại Tiki hoặc mua sản phẩm phân phối độc quyền trên Adayroi. Xem tại đây

4.4 Glucosamine của mỹ - thuốc kirkland glucosamine

Kirkland Signature thương hiệu tuyệt vời về chất bổ sung glucosamin chất lượng cao, giá rẻ. Nó cũng là lựa chọn không tồi cho câu hỏi  glucosamine của mỹ loại nào tốt? Không giống với các dòng thuốc bổ sung glucosamine khác lựa chọn kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin sulfate trong thành phần. Kirkland lại cung cấp cho bạn 1500 mg glucosamine HCL và 1500 mg MSM mỗi khẩu phần, không có chondroitin.

MSM đã được tìm thấy có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, làm tăng tác dụng của glucosamine. MSM cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo collagen và glucosamine, với lợi ích bổ sung là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu đã so sánh MSM và axit boswellic với glucosamine sulfate, trong điều trị viêm khớp gối. Sau 6 tháng sử dụng, các cải tiến lớn hơn về chức năng chung đã được nhìn thấy trong nhóm MSM. 

Thuốc kirkland glucosamine là lựa chọn bổ sung glucosamin của Mỹ với giá thành rẻ

Thuốc kirkland glucosamine là lựa chọn bổ sung glucosamin của Mỹ với giá thành rẻ

Vì thế nếu bạn đang đắn đo thuốc glucosamin loại nào tốt nhất thì có thể lựa chọn giữa hai nhóm glucosamine sunfate với chondroitin hoặc glucosamine HCL với MSM. Nhóm  glucosamine HCL với MSM có giá thành tương đối rẻ hơn và hiệu quả giảm đau khớp cũng được chứng minh. Đương nhiên nó sẽ cần thời gian lâu hơn so với nhóm còn lại.

Một hộp thuốc Kirkland Glucosamin chứa 375 viên đủ để cung cấp trong 6 tháng. Mỗi ngày bạn uống 2 viên sau bữa ăn. Giá của sản phẩm tương đối rẻ khoảng ~400K/ 1 hộp. 

5. Giải đáp thắc mắc

5.1 Tác dụng phụ của glucosamine

Theo các nghiên cứu và chứng minh cho thấy Glucosamine được coi là an toàn với liều 1500 miligam mỗi ngày trong vòng ba năm. Trong đó glucosamine sulfate cho thấy kết quả tích cực nhất đối với việc giảm đau khớp.

Tác dụng phụ duy nhất của glucosamine là phần lớn các chất bổ sung glucosamine có nguồn gốc từ hải sản vì vậy có thể gây dị ứng cho các bạn bị dị ứng với hải sản. Với những người mà bị dị ứng nên lựa chọn các sản phẩm có dán nhãn cụ thể không gây dị ứng. 

Glucosamine không được khuyến cáo cho bất cứ ai dưới 18 tuổi, do không đủ bằng chứng khoa học về tác dụng của nó.

5.2 Uống glucosamine trước hay sau ăn

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống glucosamine sau bữa ăn để giảm thiểu việc đau dạ dày. Tùy theo mỗi hãng sản xuất khác nhau mà liều dùng khác nhau. Với liều dùng nhiều viên một ngày, bạn có thể chia nhỏ để uống sau bữa ăn để giảm thiểu tình trạng khó nuốt của sản phẩm.

5.3 Có nên uống glucosamine mỗi ngày

Như đã nói ở trên, hầu hết các nghiên cứu cũng như các khuyến cáo của nhà sản xuất. Các loại thuốc bổ sung glucosamine cho thấy tác dụng rõ rệt trên 1 tháng - 2 tháng. Vì vậy bạn cần uống liên tục trong một thời gian nhất định. Không nên bỏ dở để đạt kết quả tốt nhất.

5.4 Uống glucosamine trong bao lâu

Nếu bạn không bị dị ứng hải sản thì thuốc glucosamine được xem là an toàn nếu sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn nhận thấy bắt đầu có kết quả sau khi uống thuốc từ 2 đến 4 tuần thì nên kéo dài liệu trình theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các nghiên cứu chỉ ra nếu bạn uống glucosamine trên 3 tháng mà không thấy kết quả thì nên dừng lại vì nó không có tác dụng đối với bạn. 

5.5 Thuốc tạo chất nhờn cho khớp

Glucosamine có tác dụng giảm đau và kích thích tạo sụn. Nó càng có hiệu quả hơn khi kết hợp với Chondroitin. Nếu bạn muốn tìm kiếm các loại thuốc tạo chất nhờn cho khớp thì nên tìm các thuốc có thành phần Chondroitin (chiết xuất từ sụn cá mập).

Kết luận:

Bài viết này tổng hợp những thông tin cơ bản nhất để bạn đánh giá được thuốc Glucosamine loại nào tốt nhất hiện nay. Cũng như cách lựa chọn thuốc Glucosamin phù hợp với bạn. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ chọn cho mình được sản phẩm thích hợp.