Chọn Mua Máy Hút Mũi Trẻ Em Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ thường là những điều căn dặn đầu tiên của bác sỹ khi con bạn hoặc bạn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ để làm sạch mũi họng như bơm rửa mũi, máy hút mũi...Và máy hút mũi thường có rất nhiều ưu điểm và được sử dụng chính ở trong các bệnh viện. Bài viết này sẽ giúp các bạn đánh giá được máy hút mũi trẻ em loại nào tốt để lựa chọn được cho gia đình mình sản phẩm thích hợp.

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay

1. Công dụng của máy hút mũi trẻ em

Máy hút mũi trẻ em là công cụ đắc lực giúp phòng tránh và chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp một cách nhanh chóng. Thời tiết giao, không khí đầy khói bụi là nguyên nhân chính gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở cả người lớn và trẻ sơ sinh.

Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em, chỉ cầm một chút thay đổi về thời tiết, các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, ho, thở khò khè, cảm cúm, viêm mũi họng...sẽ xuất hiên ngay. Nếu không có sự hỗ trợ xử lý kịp thời giúp thông mũi và hút hết dịch mũi nhầy thì đấy chính là ổ viêm để vi khuẩn phát triển.

Từ đó dẫn đến các tình trạng nặng hơn gây ra bội nhiễm bội nhiễm, biến chứng về hô hấp như viêm tai giữa, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn...

Máy hút mũi là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp phòng và tránh các bệnh đường hô hấp cho be

Máy hút mũi là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp phòng và tránh các bệnh đường hô hấp cho bé

Vì khoang mũi và khoang họng thông trực tiếp với nhau nên máy hút mũi không những giúp làm sạch khoang mũi mà nó còn có khả năng làm sạch cả vùng trên của khoang họng. 

Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, viêm VA là một triệu chứng rất thường gặp. Khi VA bị viêm nó sẽ không còn thực hiện được chức năng ngăn cản vi khuẩn. Mũi sẽ tiết ra rất nhiều dịch và đó là nguyên nhân chính là cho dịch mũi của bé từ trong chuyển sang vàng và xanh. 

Việc vệ sinh mũi sẽ gây khó chịu cho các bé và không phải em bé nào cũng hợp tác để rửa và hút mũi thường xuyên. Nếu con bạn không hợp tác để xịt mũi hoặc ngồi để rửa mũi thì máy hút mũi sẽ là lựa chọn thích hợp. 

Xem thêm: Bình sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất tại đây

Máy hút mũi hỗ trợ mẹ vệ sinh mũi cho bé một cách dễ dàng hơn

Máy hút mũi hỗ trợ mẹ vệ sinh mũi cho bé một cách dễ dàng hơn

Máy hút mũi sẽ có những ưu điểm hơn hẳn so với việc rửa mũi bằng bình xịt và những dụng cụ hút mũi thủ công khác như:

- Nó giúp hút sạch sâu với lực hút nhẹ nhàng mà không gây tổn thương cho niêm mạc mũi

- Bạn có thể điều chỉnh lực hút của máy

- Có thể sử dụng cho toàn bộ các thành viên trong gia đình.

2.Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy hút mũi trẻ em

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy hút mũi cho trẻ em gồm loại chạy bằng pin và bằng điện. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau về cấu tạo và hiệu quả sử dụng.

Trên thị trường có 2 dòng máy hút mũi trẻ em chính là chạy bằng pin và bằng điện

Trên thị trường có 2 dòng máy hút mũi trẻ em chính là chạy bằng pin và bằng điện

2.1 Máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện

Mục đích sử dụng của máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện là có thể kết hợp vừa rửa mũi vừa hút sạch dịch rửa để mang lại hiệu quả làm sạch tối đa.

Máy hút mũi điện thường được cấu tạo gồm thân máy, bình chứa dịch lớn nhằm mục đích tạo áp suất chân không. Kết hợp với van hoặc vách ngăn một chiều để lọc không khí và ngăn dịch nhầy chảy ngược lên ống hút. 

Dây hút thường dài và được kết hợp với các đầu hút trong và ngoài có thể tháo rời nhằm mục đích sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như trẻ sơ sinh và trẻ em nên kết hợp với đầu hút to, ngoài mũi để giảm lực hút trực tiếp gây tổn thương niêm mạc mũi.

Máy hút mũi bằng điện có thể có 1 bình hoặc 2 bình chứa dịch. Tuy nhiên, nếu dùng cho gia đình, máy hút mũi bằng điện đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả các thành viên.

Cấu tạo của máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện

Cấu tạo của máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện

Điểm nội trổi nhất của máy hút mũi bằng điện đó là có thể điều chỉnh áp suất và lực hút. Vì vậy, bạn sẽ không cần quá lo lắng nó sẽ làm tổn thương mũi của trẻ nhỏ. Hơn nữa, việc kết hợp vừa bơm vừa hút sẽ giúp khoang mũi và họng sạch một cách tuyệt đối. 

Bạn cũng có thể tùy ý điều chỉnh lượng nước nhỏ vào mũi vì thế sẽ không gây khó chịu trong khi hút. 

Với nhất nhiều ưu điểm nhưng máy hút mũi bằng điện vẫn còn một số nhược điểm như dây hút quá dài sẽ rất khó vệ sinh khi dịch mũi mắc lại trong đó. Hơn nữa giá thành khá cao, hơi cồng kềnh.Mà nó lại không quá phổ biến trên thị trường nên bạn hơi khó để tìm mua. 

2.2 Máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin

Máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin thường được bán phổ biến hơn trên thị trường do nó có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ sử dụng với giá thành khá rẻ.

Cấu tạo của máy hút mũi bằng gồm đầu hút, khoang chứa dịch mũi và thân máy. Không giống như máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện, máy hút mũi chạy bằng pin là sự cải tiến của dụng cụ hút mũi thủ công.

Máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin có cấu tạo đơn giản nhỏ gọn

Máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin có cấu tạo đơn giản nhỏ gọn

So với dụng cụ hút mũi thủ công bằng miệng thì nó đã cải thiện được rất nhiều như vấn đề vệ sinh trong khi hút. Bạn sẽ không cần dùng miệng để hút mà thay vào đó là lực hút sinh ra từ máy nên rất sạch sẽ cho cả bạn và bé.

Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng hút mũi chứ không kết hợp được vừa hút vừa rửa như máy hút mũi chạy bằng điện. Hơn nữa, khoang chứa dịch cũng khá nhỏ và bạn cũng không thể điều chỉnh được lực hút nên có thể sẽ gây bất lợi khi bạn sử dụng.

Xem thêm: Ghế tập ăn dặm cho bé tốt nhất tại đây

3. Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng máy hút mũi

Với trẻ sơ sinh, niêm mạc mũi còn mỏng, bác sỹ khuyên rằng bạn không nên hút mũi quá 4 lần/ngày cho bé. Việc hút mũi quá nhiều với lực mạnh sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.  Vì thế với các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nên lựa chọn sử dụng các dụng cụ vệ sinh khác như dụng cụ hút mũi thử công hoặc bình rửa mũi để thao tác.

Với những bé lớn hơn, trước khi hút mũi mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý hoặc xịt nước muối biển sâu từ 3 đến 5 phút với mục đích là làm mềm dịch mũi, tạo điều kiện để hút hết dịch mũi ra ngoài.

​Với máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin, nên đặt bé nằm nghiêng sang một bên hoặc ngồi và lần lượt hút từng bên một. 

Cần nhỏ nước muối để làm mềm dịch mũi trước khi hút, tránh làm đau mũi bé

Cần nhỏ nước muối để làm mềm dịch mũi trước khi hút, tránh làm đau mũi bé

Với máy hút mũi chạy bằng điện, nên đặt bé nằm ngửa đầu xuông dưới. Kết hợp môt bên bơm nước muối sinh lý, một bên hút và ngược lại. Dịch nhầy sẽ được hút sạch hoàn toàn cả 2 bên.

Không sử dụng nước lọc hoặc nước muối tự pha để rửa mũi cho bé.

Không rửa mũi cho bé khi vừa ăn no, tránh trường hợp bé bị trớ

Sau khi hút xong bạn nên rửa và vệ sinh các bộ phận của máy như đầu hút, bình chứa...và để khô, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

4. Tiêu chí lựa chọn máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Như đã phân tích ở trên, mỗi loại máy hút mũi trẻ em đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, để đánh giá được máy hút mũi trẻ em cần xem xét từng sản phẩm mà bạn chọn. Cá nhân mình thì rất ưng máy hút mũi chạy bằng điện vì nó tiện và sử dụng được cho cả nhà. 

Chọn máy hút mũi có thể ráo rời các bộ phận và dễ dàng vệ sinh. Nếu bạn dự định sử dụng máy hút bụi thường xuyên, bạn cần đảm bảo rằng nó có thể được làm sạch hoàn toàn để ngăn chặn vi khuẩn hoặc nấm mốc phát triển

Máy hút mũi cần dễ dàng tháo rời các bộ phận để vệ sinh

Máy hút mũi cần dễ dàng tháo rời các bộ phận để vệ sinh

Vật liệu của máy hút mũi. Các bộ phận của máy hút bụi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể nên được làm bằng vật liệu không chứa vi khuẩn hoặc tạo điều kiện cho sự phát triển của nó. Silicone là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Lựa chọn đầu hút của máy hút mũi. Tùy thuộc vào kích thước của mũi và đối tượng sử dụng để thay thế các loại đầu hút khác nhau. Đánh giá máy hút mũi trẻ em loại nào tốt cần kiểm tra phần đầu hút. Một máy hút mũi tốt nên có nhiều đầu hút để thay thế.

Lực hút. Máy hút mũi trẻ em bằng điện có thể thay đổi lực hút. Còn máy hút mũi bằng pin chỉ có một lực hút cố định. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lực hút trước khi quyết định mua, tránh lực hút quá mạnh hoặc quá yếu sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lựa chọn máy hút mũi trẻ em có dung tích lớn, có thể điều chỉnh lực hút

Lựa chọn máy hút mũi trẻ em có dung tích lớn, có thể điều chỉnh lực hút

Dung tích bình chứa. Bình chứa dịch càng lớn thì càng tốt. Bạn sẽ không cần phải đổ bình chứa để vệ sinh trong khi hút.

Giá thành và bảo hành sản phẩm. Bạn nên cân nhắc về vấn đề giá thành trước khi quyết định mua. Các máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện thường có giá thành trên 1 triệu. Còn các máy hút mũi chạy bằng pin thường có giá vài trăm nghìn/ 1 sản phẩm.

5. Đánh giá 6 máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay.

5.1 Máy hút mũi chạy điện Yuwell 1 bình

Đứng đầu trong danh sách top máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay phải kể đến dòng máy hút mũi chạy bằng điện của Yuwell. Được sản xuất bởi tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu của Trung Quốc, dẫn đầu ngành điều dưỡng phục hồi và cung cấp oxy y tế. Rất nhiều sản phẩm của Yuwell đã đạt được thị phần số 1 tại Trung Quốc.

 Các sản phẩm của hãng đều được chứng nhận ISO, FDA..Đặc biệt là dòng máy hút mũi chạy bằng điện Yuwell cũng đạt được đầy đủ các chứng nhận ISO 13485, JQA, FDA.

Cấu tạo của máy bao gồm thân máy với trọng lượng khoảng 4,4 kg với tay cầm ở trên dễ dàng di chuyển. Bình chứa với dung tích 1000 ml rất lớn, 4 van lọc để bạn có thể thay thế được. Đầu hút gồm nhiều đầu silicon kết hợp với ống hút dài bằng silicon nên rất tiện cho việc di chuyển và kéo dài ống khi hút.

Máy hút mũi Yuwell có thiếu kế đơn giản, dễ sử dụng

Máy hút mũi Yuwell có thiếu kế đơn giản, dễ sử dụng

Ưu điểm

 • Dễ dàng thực hiện thao tác vừa rửa vừa hút mũi giống trong bênh viện
 • Nhiều đầu hút áp dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau
 • Bình chứa dịch lớn, dễ vệ sinh và ngăn dịch mũi chảy ngược lên máy
 • Lực hút có thể điều chỉnh dễ dàng phù hợp với cả trẻ sơ sinh và người lớn
 • Kết hợp được với nước muối sinh lý mà không cần dung dịch chuyên dụng
 • Các bộ phận dễ dàng tháo lắp để vệ sinh
 • Các bộ phận tiếp xúc với mũi đều bằng silicon y tế nên đảm bảo vệ sinh

Nhược điểm

 • Ống hút mũi dài và hẹp nên khó vệ sinh khi dịch mũi mắc ở trong
 • Giá tương đối đắt (từ 1,400,000đ đến 1,700,000đ tùy shop)

5.2 Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7A-23D 2 bình

Loại tiếp theo là máy hút mũi chạy điện Yuwell 7A -23D 2 bình. Đây là một dòng máy cao cấp hơn của tập đoàn thiết bị y tế Yuwell. Và bởi tính ưu việt và cao cấp của nó, dòng máy này không chỉ được sử dụng ở nhà mà còn được các phòng khám và bệnh viện tin dùng.

Máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện Yuwell 2 bình phù hợp trong phòng khám, bệnh viện

Máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện Yuwell 2 bình phù hợp trong phòng khám, bệnh viện

Điểm khác biệt lớn nhất ở máy hút mũi 2 bình và 1 bình của Yuwell đó là dung tích bình chứa và chất liệu của bình. Với dòng máy hút mũi chạy điện 2 bình, dung tích bình chứa lên đến 2,5 lít. Kết hợp với chất liệu thủy tinh nên cực kỳ vệ sinh và dễ làm sạch. Vì thế, dòng máy hút mũi 2 bình luôn là lựa chọn của các phòng khám tai mũi họng hoặc bệnh viện lớn. 

Ngoài việc sử dụng để hút mũi, máy hút 2 bình còn được sử dụng phổ biến trong các cuộc phẫu thuộc nhằm hút dịch thừa ở vùng phẫu thuật. Các dòng máy này đều được được trang bị thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển. Dòng máy hút mũi chạy điện yuwell 2 bình thực sự là quá to khi sử dụng trong gia đình.

5.3 Máy hút mũi chạy bằng điện Lucass 

Cũng xuất xứ từ 1 hãng của Trung Quốc, các dòng máy hút mũi của Lucass cũng có thiết kế và các điểm tương đồng như máy hút mũi chạy điện của Yuwell gồm hai dòng chính là dòng 1 bình và 2 bình. Cấu tạo các bộ phận gồm bình chứa, nút điều chỉnh lực hút và các ống hút cũng tương tự như Yuwell.

Tuy nhiên, điểm nổi trội của Lucass là có các ống hút với đầu nhỏ có thể hút sâu hơn. Và kết hợp với van điều chỉnh lực hút bằng tay giúp bạn chủ động hơn trong việc điều chỉnh lực hút

Máy hút mũi trẻ em lucass có cấu tạo rất giống máy hút mũi chạy điện yuwell

Máy hút mũi trẻ em lucass có cấu tạo rất giống máy hút mũi chạy điện yuwell

Ưu điểm

 • Phù hợp với mọi đối tượng, vừa hút vừa rửa mũi
 • Tăng thêm đầu hút giúp bạn thuận tiện hơn
 • Bình chứa lớn, dễ dàng lau chùi
 • Có thể điều chỉnh lực hút thông qua van thiết kế ở phần ống hút
 • Sử dụng cùng nước muối sinh lý
 • Các bộ phận đều bằng silicon y tế, đảm bảo vệ sinh

Nhược điểm

 • Chưa khắc phục được phần vệ sinh ống hút bằng silicon. Rất khó vệ sinh nến dịch mũi mắc ở trong ống
 • Giá rẻ hơn so với yuwell, ~1,200,000đ

4.4 Máy hút mũi mini chạy bằng điện Bayoka

Được sản xuất bởi công ty TNHH Tân Thái Bình Dương Việt Nam. Dòng máy hút mũi chạy bằng điện Bayoka được rất nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn. Do có giá thành rẻ, nhỏ gọn và dễ thao tác.

Nó có thiết kế tương tự như các loại máy hút mũi chạy bằng điện khác với hệ thống máy, ống hút, đầu hút và bình chứa nhỏ gọn với dung tích 500ml có thể di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên so với dòng máy chạy điện của Yuwell hay Lucass thì Bayoka vẫn còn rất nhiều nhược điểm.

Máy hút mũi Bayoka được ưa chuộng vì là hàng việt Nam và giá thành rẻ

Máy hút mũi Bayoka được ưa chuộng vì là hàng việt Nam và giá thành rẻ

Ưu điểm

 • Nhỏ gọn, dễ mang đi xa
 • Bình chứa 500ml có thể sử dụng kết hợp vừa rửa vừa hút
 • Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh
 • Sử dụng với nước muối sinh lý, không cần nước rửa mũi chuyên dụng
 • Có hai đầu ống hút cho người lớn và trẻ nhỏ
 • Giá thành rẻ ~500k/1 sản phẩm

Nhược điểm

 • Các bộ phận đều bằng nhựa, cả ống và đầu hút
 • Không điều chỉnh và kiểm soát được lực hút
 • Bình chứa dung tích nhỏ, lượng dịch trong bình không được quá 300ml vì nó có thể sẽ bị hút ngược vào máy
 • Không có van chặn, lọc không khí và dịch khi hút


5.5 Máy hút mũi Graco chạy bằng pin

Graco là thương hiệu hàng đầu của Mỹ chuyên sản xuất tất cả các sản phẩm gia đình liên quan đến chăm sóc mẹ và bé. Và với tiêu chí an toàn, thoải mái, tiện lợi, các sản phẩm của Graco luôn được đánh giá cao và làm hài lòng người tiêu dùng.

Máy hút mũi Graco được mọi người biết đến với thiết kế nhỏ gọn, dễ tháo rời và có đầu hút bằng silicon mềm mại tránh làm đau và tổn thương niêm mạc mũi của bé. Đặc biệt máy hút mũi Graco có phát ra tiếng nhạc giúp bé thư giãn và quên đi cảm giác sợ hãi khi hút mũi. 

Máy hút mũi Fraco sử dụng được cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi

Máy hút mũi Fraco sử dụng được cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi

Ưu điểm

 • Bạn có thể sử dụng máy ở cả tư thế ngồi và nằm
 • Lực hút nhẹ nhàng nên có thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi
 • Đầu hút bằng silicon đảm bảo vệ sinh
 • Dễ dàng sử dụng 
 • Nhỏ gọn, có thể cầm đi nhiều nơi
 • Giá thành tương đối rẻ ~700K/ 1 sản phẩm

Nhược điểm

 • Dung tích bình chứa nhỏ
 • Sử dụng pin AA nên phải thay nhiều lần nếu dùng thường xuyên
 • Không kết hợp việc vừa rửa vừa hút như dòng máy hút mũi bằng điện
 • Không điều chỉnh được lực hút

5.6 Máy hút mũi Bebe confort

Đứng cuối cùng trong top 6 máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay phải kết đến máy hút mũi Bebe Confort. Bebe Confort có xuất xứ từ Pháp và được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam.

Sản phẩm này được khuyến cáo sử dụng cho các bé từ 0-6 tháng tuổi với lực hút nhẹ nhàng, không làm tổn thương niêm mạc mũi của bé. 

Máy được thiết kế với đầu hút silicon mềm mại ôm khít với mũi của bé và thân máy sử dụng chất liệu nhựa an toàn, không chứa BPA nên cực kỳ an toàn. Ngoài ra sản phẩm còn đi kèm với một cây cọ nhỏ giúp hỗ trợ là sạch máy dễ dàng ở những góc khuất. Nhằm tránh vi khuẩn lây lan.

Máy hút mũi Bebe confort cũng sử dụng được cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi

Máy hút mũi Bebe confort cũng sử dụng được cho trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi

Máy hút mũi bebe confort có tốt không?

Ưu điểm

 • Có thể sử dụng được cả tư thế nằm và ngồi
 • Sử dụng được cho trẻ từ 0 tháng tuổi
 • Dầu hút bằng Silicon đảm bảo vệ sinh và nhẹ nhàng, không gây tổn thương mũi của bé
 • Nhỏ, gọn, nhẹ, có thể di chuyển được nhiều nơi
 • Đi kèm với dụng cụ vệ sinh riêng
 • Giá thành rẻ ~400K/ 1 sản phẩm

Nhược điểm

 • Chỉ sử dụng được pin AA
 • Dung tích bình chứa rất nhỏ
 • Chỉ hút mũi, không rửa mũi
 • Lực hút nhẹ

Kết luận:

Trên đây là những hướng dẫn cách lựa chọn cũng như đánh giá máy hút mũi cho trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay. Cá nhân và gia đình mình đã sử dụng cả dòng máy hút mũi trẻ em chạy bằng pin và bằng điện thì mình thấy rằng. Nếu bạn không quá lăn tăn về giá cả thì nên lựa chọn máy hút mũi trẻ em chạy bằng điện vì ưu điểm của nó vượt trội hơn rất nhiều so với các dòng máy còn lại. Hi vọng sau bài viết này bạn có thể lựa chọn được cho mình sản phẩm vừa ý.