Danh Sách Đồ Sơ Sinh Nhất Định Phải Mua Trước Khi Bé Chào Đời

Khi mẹ bắt đầu bước vào tháng thai kỳ thứ 8 là thời điểm thích hợp nhất để sắm sửa đồ dung chào đón bé yêu của bạn. Và sau khi sinh bé đầu tiên mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong việc mang thai, sinh nở cũng như chăm sóc bé.

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình và chủ yếu dành riêng cho những bạn mới lần đầu làm mẹ. Danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị, cái gì nên mua và không nên mua để tránh lãng phí. (Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi sinh bé đầu tiên, mua rõ lắm và vứt cũng rõ lắm…)

Xem combo giảm giá đồ sơ sinh trên Tiki tại đây

Danh sách đồ sơ sinh cho bé

Danh sách đồ sơ sinh cho bé

I.Đồ dùng cho trẻ sơ sinh không thể thiếu

Nếu đi ra cửa hàng bán đồ trẻ con người ta sẽ cho bạn một danh sách các đồ dùng gầm mấy chục món đồ. Và thực sự là lúc đấy bạn sẽ thấy cái gì cũng cần, cái gì cũng quan trọng cả. Nhưng thực ra không phải thế, chỉ có khoảng 12 đến 15 món đồ mẹ nhất định phải sắm trước khi đón bé chào đời thôi.

1. Quần áo sơ sinh cho bé

Căn cứ vào cân nặng dự kiến để mẹ lấy cơ sở chuẩn bị quần áo cho bé. Nếu bé lớn hơn 3.5 cân mẹ nên mua áo cho bé bắt đầu từ số 2 và mua cách số (2-4). Nếu bé dưới 3,5 kg nên mua bắt đầu từ số 1-3. Số lượng chuẩn bị đầu tiên từ 6-8 cái, tuy nhiên nếu mẹ sinh vào mua đông và mùa nồm thì nên mua nhiều hơn một ít, phòng trường hợp áo quần không kịp khô. Với áo sơ sinh, chỉ mua những kiểu áo cài khuy hoặc vạt chéo. Nó vừa dễ mặc lại vừa giữ ấm được ngực cho bé.

Quần áo sơ sinh cho bé

Quần áo sơ sinh cho bé

Quần cho bé sơ sinh nên chọn quần rộng hơn 1 số để không bị chật khi đóng bỉm. Và số lượng quần cũng cần nhiều hơn sơ với áo. Nên tận dụng những quần áo của các bé đi trước, chất vải nó sẽ mềm và tiết kiệm cho mẹ được một khoản kha khá.

Mẹ cần chuẩn bị thêm khoảng 10 quần đóng bỉm. Không nên sử dụng các loại bỉm dán hoặc quần trong 1-2 tháng đầu bé mới sinh. Vì hầu như các thiết kế của các loại bỉm đều to hơn rất nhiều so với bé ( nhất là bé gái, mẹ không nên dùng tránh nguy cơ chân bị vòng kiềng cho bé). 

Một số cửa hàng hay giới thiệu thêm tã chéo để quấn cho bé. Nhưng thực sự là mình thấy không cần thiết khi bạn đã sử dụng quần đóng bỉm. 

Quần đóng bỉm dùng kết hợp với các miếng lót sơ sinh tạo cảm giác dễ chịu và tránh hăm tã cho bé

Quần đóng bỉm dùng kết hợp với các miếng lót sơ sinh tạo cảm giác dễ chịu và tránh hăm tã cho bé

Mũ che thóp, bao tay, bao chân, yếm vải cần khoảng 4 -5 bộ. Tất cả các loại này nên chọn các sản phẩm có chất liệu cotton 100% giúp thấm mồ hôi và không gây khó chịu cho bé. Một số hãng quần áo trẻ sơ sinh có chất liệu tốt và màu sắc, thiết kế đẹp như: Lullaby, Baby born, mio, UALA ROGO, carter....

Mẹ có thể sắm thêm các quần áo theo bộ như: Bodysuit cộc tay hoặc dài tay theo mùa. (Những đồ này không bắt buộc mẹ nhé)

2. Chuẩn bị đồ sơ sinh: khăn xô, khăn tắm, tã cho bé

- Khăn sữa ( loại nhỏ dày) dùng để tắm, lau mặt...cho bé: 10 cái

- Khăn xô ( loại vuông to, thường có 2-3 lớp): 30 cái - khăn xô dùng cực nhiều luôn. Nó có thể dùng để giữ ấm cho cổ, lau mồ hôi lưng, dùng thay yếm.... Khăn xô mẹ có thể mua thừa ra cũng không vấn đề gì vì bé đến tận 3-4 tuổi vẫn dùng đến nó.

3 loại khăn xô mẹ cần chuẩn bị cho bé

3 loại khăn xô mẹ cần chuẩn bị cho bé

- Khăn xô loại to (sử dụng như khăn tắm): 3-4 cái - dùng để lau nước cho bé sau khi tắm xong rất tiện vì độ thấm cao và mềm mại, không gây tổn thương cho da của bé. Các loại khăn xô mẹ nên mua loại dày, hoặc các loại khăn xô của Nhật, nó sẽ bền và ít bị xù lông hơn các loại khác.

- Khăn tắm cotton (size to dùng cho người lớn): 2-3 cái. Nhiều mẹ không dùng loại này nhưng mình thấy cái này rất tiện vì nó có thể dùng để quấn bé rất chắc và ấm. Hơn nữa mấy loại khăn này cũng có thể sử dụng thay chăn đắp cho bé.

Khăn bông rất tiện cho viêc giữ ấm và quấn chặt bé

Khăn bông rất tiện cho viêc giữ ấm và quấn chặt bé

- Khăn voan mỏng: 1 cái. Dùng lúc bé đi ra ngoài tránh bụi, gió... Mẹ có thể mua loại kết hợp với mũ cũng được. 

- Khăn ướt. 2-4 bich Dùng để vệ sinh cho bé lúc đi thay tã, đi nặng...Mẹ nên dùng nước ấm giặt qua khăn ướt trước khi lau cho bé. Nó sẽ giúp loại bỏ các chất hóa học trong khăn ướt tác động lên da của bé. 

- Miếng lót cho trẻ sơ sinh. Bé nhà mình dùng miếng lót số Newborn số 1 của Bobby đến hết tháng 1,5 tháng đầu và sau đấy chuyển sang miếng lót số 2 đến hết 3 tháng. Các loại miếng lót newborn thường rất mềm và chiều rộng nhỏ hơn so với các loại bỉm dán. Mẹ nào có con gái sẽ để ý đến vấn đề này nhiều hơn. Miếng lót mẹ sẽ dùng với quần đóng bỉm nhé. 

Miếng lót số 1 cho trẻ sơ sinh

Miếng lót số 1 cho trẻ sơ sinh

- Các loại băng, gạc quấn bụng, rơ lưỡi, tăm bông, nước muối sinh lý 0.9%... mẹ có thể mua ở hiệu thuốc cho đảm bảo vệ sinh và an toàn y tế nhé. Tuy nhiên nếu mẹ nào thuê tắm cho bé thì có thể không cần đến những loại này vì hầu như các dịch vụ đều có sẵn các loại băng gạc quấn rốn cho bé.

Lưu ý mẹ một số đồ dùng không cần mua như: Giấy lót phân xu, dải băng quấn bụng, băng che thóp đầu...

3. Danh sách đồ sơ sinh dùng cho bé ngủ

- Ga chống thấm hoặc miếng lót chống thấm cho bé. 1 cái. Loại này không thấm nước nên mẹ có thể giặt thoải mái

Mẹ nên chuẩn bị ga chống thấm hoặc miếng lót chống thấm để vệ sinh

Mẹ nên chuẩn bị ga chống thấm hoặc miếng lót chống thấm để vệ sinh

- Chiếu cói riêng cho bé: 70x120m (dùng trong mùa hè): 1 cái

- Chăn cho bé chuẩn bị theo mùa. ( Nhà mình vẫn rất ưu tiên dùng khăn tắm loại to)

- 1 bộ gối chặn, giúp bé ngủ ngon giấc và tránh giật mình. 

- 1 gối lõm đầu - thiết kế phần cổ rất mỏng và tránh bẹp đầu cho bé. Thỉnh thoảng mẹ nên xoay đầu và xoa nhẹ vào đầu bé để giúp đầu bé tròn hơn. 

Bộ gối chặn và gối lõm đầu rất cần thiết cho bé

Bộ gối chặn và gối lõm đầu rất cần thiết cho bé

- Màn chụp tránh muỗi: 1 cái, giúp bé tránh muỗi và tránh gió 

4. Danh sách đồ sơ sinh cho bé ăn

- Bình sữa cho bé, 1 cái size nhỏ. Sử dụng lúc sữa mẹ chưa về và cho bé ăn thêm nếu mẹ ít sữa. Bé nhà mình dùng bình Comotomo silicon từ bé (mẹ có thể xem thêm cách chọn bình sữa cho bé tại đây)

- 1 hộp sữa công thức loại nhỏ dùng để pha cho bé ăn khi sữa mẹ chưa về. Rất cần đối với các mẹ sinh mổ, chưa thể con bé bú luôn vì còn có thuốc tê và bị cách ly với con sau khi mổ xong. ( Xem thêm các loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh tại đây)

Bé nhà mình dùng bình sữa comotomo và sữa meiji số 0 từ lúc mới sinh

Bé nhà mình dùng bình sữa comotomo và sữa meiji số 0 từ lúc mới sinh

- 1 Bộ cọ bình sữa, nước rửa bình sữa... dùng để vệ sinh bình sữa cho bé. 

- Phích nước nóng (rất tiện để pha sữa cho bé và mẹ uống nước ấm sau khi sinh)

5. Danh sách đồ sơ sinh cho bé tắm, đồ nhựa...

- Giỏ nhựa có nắp đậy: 1 cái. Dùng để quần áo, tã lót, bỉm đầu giường hoặc mang vào viện khi mẹ đi sinh. Rất tiện và đỡ lỉnh kỉnh các túi.

- Chậu tắm dài: 1 cái. Mẹ nên mua loại to sẽ dùng được 3-4 năm

- Chậu tắm tròn: 1 cái (size nhỡ) để tắm tráng cho bé.

Chậu dài để tắm và chậu tròn để tráng nước sạch cho bé

Chậu dài để tắm và chậu tròn để tráng nước sạch cho bé

- Thìa silicon mềm, cốc riêng cho bé để pha nước muối hoặc pha thuốc cho bé.

- Bấm móng tay cho bé: 1 cái

- Sữa tắm dành riêng cho bé. Mẹ nên chọn các loại sữa tắm kết hợp với gội, không cay mắt và không gây nhờn trên da bé. Nên ưu tiên các loại sữa tắm có nguồn gốc organic, hoặc các loại sữa tắm có tính kháng khuẩn, chống viêm da. Một số thương hiệu sữa tắm được ưa chuộng như Skina babe Nhật bản, Luctaxyd, Cetaphil, A rau Nhật Bản...

Một số sữa tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và dùng cực thích

Một số sữa tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và dùng cực thích

Xem thêm: Top 10 Sữa Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay tại đây

- Kem trị hăm tã cho bé, dùng sau khi bé tắm xong ở vùng mông, háng, nách, cổ... Mình không thích phấn rôm  vì nó rất dễ gây bít lỗ chân lông khi da bé đổ mồ hôi và thực sự là cũng không an toàn.

Bạn nên chọn các loại kem trị rôm sảy cho bé như Penaten của Đức hoặc Skin bibi của Việt Nam. Các sản phẩm này đều không có corticoid, một chất gây suy giảm hệ thống miễn dịch của bé, thường tìm thấy trong các loại thuốc bôi để chống viêm...

Mẹ nên mua thêm tinh dầu tràm để nhỏ vào nước tắm của bé. Giúp cản gió và rất tốt cho trẻ sơ sinh. Tinh dầu khuynh diệp giúp đuổi muỗi và làm thông mũi rất tốt.

Kem penaten trị hăm tốt và rất an toàn cho trẻ sơ sinh

Kem penaten trị hăm tốt và rất an toàn cho trẻ sơ sinh

6. Danh sách đồ sơ sinh khác

Một số đồ dùng này mẹ có thể sắm luôn hoặc sắm sau cũng được nhé.

- Cặp nhiệt độ: nên mua loại cặp nhiệt độ điện tử đo nách và đo trán. Nhà mình sắm 2 cái, 1 cái cặp nách và một cái đo trán. 

- Máy hút mũi, hoặc dụng cụ hút mũi cho bé: 1 cái

- Cũi cho bé, giá thành hơi cao và nhà rộng mới tiện. Tập cho bé thói quen ngủ riêng với bố mẹ. Bộ quây cũi, đệm cũi, màn dành riêng cho cũi...

II. Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Mẹ cần chuẩn bị những đồ này trước khi vào viện tránh trường hợp vào viện mua sẽ rất đắt

Mẹ cần chuẩn bị những đồ này trước khi vào viện tránh trường hợp vào viện mua sẽ rất đắt

- 1 gói bỉm caryn. Rất tiện cho mẹ sau sinh
- 2 gói mama hoặc mẹ có thể dùng gói băng vệ sinh đêm 35cm 
- Băng vệ sinh thường dùng khi còn dịch ít
- Khăn mặt 2 cái, khăn ướt...
- Khăn trùm để tránh gió khi đi từ viện về
- Miếng lót thấm sữa, quần áo sau sinh loại dài tay: 2-3 bộ
- Tất chân 3 đôi
- Bông gòn 1 gói dùng nhét vào tai giữ ấm tránh gió vào tai

​Kết Luận:

​Trên đây là danh sách đồ sơ sinh cần thiết nhất để chuẩn bị cho bé yêu chào đời. Và ngày nay việc mua sắm cũng tiện lợi hơn rất nhiều. Mẹ có thể mua sắm online để tiết kiệm được thời gian và sức khỏe hơn rất nhiều so với việc phải đi đến trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng để mua đồ trực tiếp.