Chia sẻ kinh nghiệm khi chuyển từ cho con bú sữa mẹ sang bú bình

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên vì nhiều lý do, rất nhiều mẹ hiện nay không đủ khả năng để cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ; hoặc chỉ đơn giản đã đến lúc cho bé cai sữa mẹ và bắt đầu uống sữa ngoài. Cùng tìm hiểu xem trong giai đoạn chuyển giao này mẹ cần lưu ý điều gì nhé.

1. Chọn bình và núm vú phù hợp

Nếu bé được bú sữa mẹ hoàn toàn từ trước tới nay, mẹ nên bắt đầu với một bình sữa có núm vú chảy chậm, rộng, hình dạng và dòng chảy giống với núm vú của mẹ. Điều này giúp bé dễ dàng làm quen với việc bú bình, đồng thời không gây ảnh hưởng nếu vẫn kết hợp cho bé bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, một số bé có thể khó chịu với bình sữa chảy chậm, đặc biệt là nếu sữa mẹ có dòng chảy nhanh. Trong trường hợp đó, mẹ nên chọn một bình sữa chảy nhanh hơn.

2. Mẹ hãy quan sát và điều chỉnh phù hợp

Một số bé có thể chuyển sang bú bình rất đơn giản. Tuy nhiên, một số khác lại có phản ứng ngay lập tức khi bú bình. Mẹ nên có sự điều chỉnh dần dần. Mỗi ngày, mẹ kết hợp cho bé 1 – 2 bữa sữa công thức đan xen sữa mẹ, thời lượng có thể tăng lên dần tuỳ thuộc từng bé.

Trong khi tập cho bé bú bình mẹ hãy cố gắng thư giãn nha. Em bé có thể cảm thấy không thoải mái và từ chối bú nếu mẹ căng thẳng quá đấy.

3. Tiêu chí nào để lựa chọn sữa tốt cho bé?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức khác nhau. Vậy làm thế nào mẹ có thể chọn được loại sữa công thức tốt nhất cho bé, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hoá non nớt của bé trong giai đoạn chuyển giao này. Cùng mình điểm qua những thông tin dinh dưỡng dưới đây mẹ nhé:

a. Chọn sữa tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Trong giai đoạn này, mẹ nên chọn những dòng chứa các dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa
Đầu tiên, mẹ nên ưu tiên chọn sữa với hệ chất béo không chứa dầu cọ. Vì sao? Dầu cọ có chứa nhiều axit palmitic, trong khi hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt và hoàn toàn không có đủ khả năng phá vỡ các liên kết của phân tử này, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc táo bón ở bé mà nhiều mẹ không nhận ra đấy. Mẹ nhớ đọc kỹ bảng thành phần khi chọn sữa cho con nhé. Nếu trên lon chỉ ghi chung chung là dầu thực vật thì khả năng cao là dầu cọ.

Sữa công thức có chứa chất xơ hoà tan FOS cùng Nucleotide cũng sẽ giúp phân bé mềm hơn, giảm thiểu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, trong đó có táo bón. Mẹ điểm danh xem hai thành phần quan trọng này đã có trong loại sữa mẹ định chọn hay chưa nha.

Ngoài ra, thành phần HMO trong sữa công thức sẽ giúp nuôi dưỡng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng của bé.

b. Sữa giúp phát triển trí não cũng rất quan trọng

Chọn sữa có DHA, nhưng mẹ cũng cần phải để ý xem trong công thức mẹ đang cân nhắc thì DHA có đang được bảo vệ tốt bởi các chất chống oxy hóa mạnh không nhé. Vì dưỡng chất này rất dễ bị oxy hóa trong quá trình bé hấp thu, do đó lượng DHA não bộ bé nhận được có thể bị ảnh hưởng.
Nghiên cứu gần đây cho thấy Vitamin E tự nhiên và Lutein là một bộ đôi quyền lực giúp bảo vệ DHA giúp làm giảm 57% nồng độ MDA – một chất do DHA bị oxi hóa tạo ra. Cho nên, công thức có DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên là một lựa chọn tốt mẹ có thể cân nhắc

Bên cạnh đó, các dưỡng chất thiết yếu khác cho não bộ như AA, Omega 3 & 6, Taurin, Cholin, Sắt, Kẽm, Vitamin B1, B12 cũng sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho trí não của bé.

*Trong giai đoạn chuyển giao từ sữa mẹ sang sữa công thức thì việc bé có thể bị “táo” là hết sức bình thường mẹ nhé. Điều quan trọng là mẹ kiên nhẫn và thoải mái trong giai đoạn này để có thể chọn được loại sữa công thức tốt nhất cho cả hệ tiêu hoá lẫn trí não của bé. Similac là một sản phẩm sữa mát cho bé có chứa đầy đủ các dưỡng chất trên, mẹ có thể tham khảo TẠI ĐÂY để lựa chọn trong giai đoạn này.

Sữa non Similac Newborn cho bé 0-12 tháng tuổi, dạng pha sẵn uống liền

Sữa Similac Newborn Eye-Q dạng bột, cho bé từ 0-6 tháng

Sữa Similac Newborn Eye-Q dạng bột, cho bé từ 0-6 tháng

4. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình đã trải qua trong giai đoạn cho con chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức. Hi vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho các mẹ để cùng trải qua giai đoạn này thoải mái với bé yêu của mình. Và chúc mẹ tìm được loại sữa công thức phù hợp, tốt cho cả hệ tiêu hoá và trí não của bé nhé.