Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật

Khi bé của bạn bắt đầu bước sang tháng thứ 5-6 rất nhiều mẹ lăn tăn nên tập cho con ăn dặm theo phương pháp nào để con ăn ngon và tập được thói quen tốt cho con. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm như phương pháp truyền thống, phương pháp ăn dặm chỉ huy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật... Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cá nhân mình chọn cho con theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, vì thế bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì và chia sẻ một số kinh nghiệm nho nhỏ của mình trong giai đoạn tập ăn dặm cho con.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì

Ăn dặm kiểu Nhật là gì

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được các bà mẹ Nhật Bản thực hiện trong giai đoạn ăn dặm của bé. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là chú ý đến vấn đề sử dụng thực phẩm tự nhiên như rau, cá, thịt, trái cây... Các loại thực phẩm đã qua chế biến như thực phẩm đóng hộp, giăm bông, xúc xích...được khuyến cáo không cho trẻ ăn.

Do đó, việc lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn và làm quen dần với các hương vị tự nhiên. Độ ngọt của thức ăn được đến từ các thực phẩm tự nhiên như rau củ, cá bào, rong biển...

Với phương pháp này các bà mẹ Nhật mong muốn con cái của họ phát triển bình thường, chủ yếu tập trung chiều cao chứ không phải cân nặng. Thực đơn các món ăn của Nhật Bản chú ý đến rất nhiều rau, cân bằng giữa bột mì, protein và vitamin, đặc biệt là ít protein (giai đoạn cuối cùng 12-18 tháng, bạn nên cho trẻ ăn tối đa 20 gram).

​Xem thêm: Bình sữa cho trẻ sơ sinh loại nào tốt và giúp bé tập bú bình nhanh nhất

Ăn dặm kiểu Nhật tập trung vào thức hương vị thiên nhiên

Ăn dặm kiểu Nhật tập trung vào thức hương vị thiên nhiên

Không cần ăn nhiều đường và sữa. Trẻ em Nhật Bản không béo phì, nhưng chúng mạnh mẽ và có sức đề kháng rất tốt.

Thứ hai, thông qua việc ăn dặm kiểu Nhật, họ có thể giáo dục trẻ em về cách ăn uống. Trẻ sẽ biết nhai và chúng cũng có ý thức trong việc ăn, uống, biết yêu cầu, từ chối và tự khẳng định mình. (Tuy nhiên giai đoạn này hơi vất vả cho mẹ)

Ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu tập trung vào độ thô của thức ăn theo từng độ tuổi để tập cho trẻ phản xạ nhai khi ăn. Khi trẻ biết ăn, bé sẽ không ngậm thức ăn ở trong miệng mà sẽ thực hiện phản xạ nhai và nuốt.

Ăn dặm kiểu Nhật sẽ kích thích được phản xạ nhai nuốt của bé

Ăn dặm kiểu Nhật sẽ kích thích được phản xạ nhai nuốt của bé

Đây là một phương pháp rèn luyện tốt cho bé thói quen ăn đúng giờ. Từ đó tạo điều kiện để kích thích sự tiêu hóa ổn định của bé.

Xem thêm: sữa cho trẻ sơ sinh loại nào tốt tại đây

2. Chuẩn bị đồ dùng để cho con ăn dặm kiểu Nhật

Có rất nhiều mẹ phản đối việc cho con ăn dặm từ 4-5 tháng và họ nói rằng bé phải đủ 6 tháng mới là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bạn có thể cho bé tập ăn dặm từ tháng thứ 5 nhé. 

Điển hình như bé nhà mình, biểu hiện "con muốn ăn" đã bắt đầu thể hiện từ 4,5 tháng. Nếu bạn thấy bé háu ăn, thường xuyên liếm môi, hay chẹp chẹp khi thấy người lớn ăn...Đặc biệt là khi bé đã ngồi cứng cáp thì bạn có thể hoàn toàn thêm các bữa ăn dặm vào chế độ ăn của bé.

Bước 1: Chuẩn bị kiến thức. Đầu tiên muốn thực hiện đúng phương pháp này bạn cần được hướng dẫn cụ thể. Hiện nay trên mạng có rất nhiều khóa học online về cách cho con ăn dặm kiểu Nhật, bạn có thể tham gia học. Hoặc đọc các quyển sách ăn dặm kiểu Nhật.

Đây là quyển sách tâm đắc nhất của mình

Đây là quyển sách tâm đắc nhất của mình

Xem Link mua sách ở ​Tiki, Fahasha...

Quyển sách mà mình ưng ý, thích nhất và theo suốt quá trình ăn dặm của con là "Ăn dặm không nước mắt". Đây là quyển sách mình thấy hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất cách chế biến đồ ăn dặm cho bé. 

Trong đó chỉ rõ ràng thời điểm nào bé có thể ăn món gì, độ thô như thế nào. Cách chế biến các món ăn để kích thích vị giác cũng như sự thèm ăn của bé.

Bước 2: Đồ dùng để thực hiện phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm

Cần mua các loại khay có nắp để cấp đông nguyên liệu. Ngoài ra mẹ có sắm thêm một bộ thìa đong để dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn. 

Ngoài các đồ dùng để chuẩn bị chế biến đồ ăn cho con, bạn cần thêm các nguyên liệu để chế biến đồ ăn dặm cho con nữa. Nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật quan trọng nhất là nước Dashi. 

Khay trữ đồ ăn dặm nên mua loại có nắp để giữ vệ sinh

Khay trữ đồ ăn dặm nên mua loại có nắp để giữ vệ sinh

Dashi là loại nước dùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: dashi từ cá bào, dashi từ rong biển Kombu, dashi từ rau củ, nước dùng dashi từ nấm hương.

Trong chế độ ăn dặm của các em bé Nhật, họ thường cho bé ăn nước dùng dashi từ cá bào (cá ngừ) hoặc rong biển để tăng thêm canxi và iot trong chế độ ăn của bé.

Nước dùng dashi là nguyên liệu chính trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Nước dùng dashi là nguyên liệu chính trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Khoảng 3,4 năm trước các loại nguyên liệu và gia vị của Nhật cực kỳ ít. Mình đã rất vất vả để tìm mua nguyên liệu làm nước dùng dashi cho bé. Tuy nhiên, trong 1 đến 2 năm gần đây, bạn có thể dễ dàng mua cá bào, rong biển tại các shop hàng nhật xách tay, các siêu thị lớn như Aeon. Hoặc đơn giản nhất là mua trên Shopee, cực kỳ nhiều shop bán đồ Nhật.

Các loại rau, củ, thịt, cá mẹ nên mua ở các cửa hàng rau sạch hoặc rau hữu cơ hoặc nhà trồng được là tốt nhất.

Bước 3: Đồ dùng cho bé.  Bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị cho bé một bộ bát, thìa riêng. Nên lựa chọn loại bát đĩa nhiều màu sắc, càng sặc sỡ càng làm bé thích thú. 

Nên ăn bằng thìa silicon để tránh tổn thương răng và lợi cuả bé. 

Đồ dùng cho bé nên chọn loại bằng Silicon vì rất bền và cực kỳ dễ vệ sinh

Đồ dùng cho bé nên chọn loại bằng Silicon vì rất bền và cực kỳ dễ vệ sinh

Một vật không thể thiếu trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng như các phương pháp ăn dặm khác đó là ghế ăn dặm. Nó giúp bé rèn luyện được tính kỷ luật khi ăn, khi ăn cần nghiêm túc ngồi vào bàn ăn (nói không với đi ăn rong...)

Với ghế ăn dặm bạn có thể mua ghế cao hoặc ghế nhựa thấp. Cá nhân mình thích loại bằng nhựa vì nó nhẹ, dễ di chuyển và dễ vệ sinh. Nếu bé có làm đổ thức ăn ra bàn thì bạn có thể dễ dàng xối nước và vệ sinh sạch sẽ.

Trong khi ghế ăn dặm bằng ghỗ rất nặng, khó di chuyển và khó vệ sinh...

Ghế ăn dặm là dụng cụ cực kỳ cần thiết để rèn cho bé thói quen ăn uống tốt

Ghế ăn dặm là dụng cụ cực kỳ cần thiết để rèn cho bé thói quen ăn uống tốt

3. Chia sẻ kinh nghiệm bản thân về cách cho con ăn dặm kiểu Nhật

Bé nhà mình bây giờ đã gần 5 tuổi rồi và ăn được cực kỳ nhiều thứ, điển hình là những thứ có mùi lạ như rong biển, các loại nấm, tất cả các loại cá...bé đều ăn cực kỳ hào hứng. Cá nhân mình ủng hộ theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bởi vì mình thích ăn đồ Nhật nên cũng muốn hướng cho con ăn theo chế độ ăn của cả nhà.

Mình thực sự khâm phục mẹ nào theo được hoàn toàn phương pháp này khi cho con ăn dặm. Vì khi thực hiện cho con ăn theo phương pháp kiểu Nhật mình đã nhận ra một số ưu điểm nhược điểm sau.

Nhược điểm và kinh nghiệm khắc phục

 • thumbs-down
  Ăn dặm kiểu Nhật cực kỳ lỉnh kỉnh và mất thời gian cho mẹ. Nhất là thời gian chuẩn bị đồ cho con, các giai đoạn cà, giã qua rây rất nhiều lần thực sự làm mình mất kiên nhẫn. Vì thế khi cho con ăn theo phương pháp này mình chỉ thực hiện được khoảng 2/3 phương pháp.                                                                                                                                                                                                                                                                                +  Ví dụ như mình thay thế bộ đồ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay (cực kỳ tiện, nhanh gọn và sử dụng được vào rất nhiều mục đích khác). 
Dòng Philips HR2118 đa năng này là một trong những SP giá rẻ tốt nhất của Philips

Dòng Philips HR2118 đa năng này là một trong những SP giá rẻ tốt nhất của Philips

Máy xay cầm tay Braun MQ 535 Sauce cũng cực kỳ tiện và dễ dùng

Máy xay cầm tay Braun MQ 535 Sauce cũng cực kỳ tiện và dễ dùng

      Để thay thế cho cốc nấu cháo thì mình đã chọn nồi áp suất điện (chỉ cần 20 phút là bạn đã có thể có cháo cho bé ăn). Bạn có thể mua máy hấp rau củ hoặc luộc rau củ nhưng thường cách này sẽ làm mất vitamin của rau. Gần đây có bộ nồi Minh Long luộc rau không cần nước bạn có thể tham khảo để sử dụng. Thời điểm mình cho bé ăn dặm ngày xưa chưa có nồi này nên mình toàn xay rau sống lên sau đó nấu cùng với cháo/bột cho bé.

Các dòng nồi áp suất điện của Philip được đnáh giá tốt nhất thị trường hiện nay

Các dòng nồi áp suất điện của Philip được đnáh giá tốt nhất thị trường hiện nay

Nồi dưỡng sinh Minh Long có thể luộc rau không cần nước hoặc dùng để nấu lại cháo cho bé rất tốt

Nồi dưỡng sinh Minh Long có thể luộc rau không cần nước hoặc dùng để nấu lại cháo cho bé rất tốt

 •  Mặc dù phương pháp này rèn luyện cho con ăn đồ thô rất tốt nhưng mình vẫn có cảm giác con không ăn được độ thô như vậy. Tùy thuộc vào cơ địa của từng bé, có bé sẽ rất dễ tiếp nhận phần thức ăn có lợn cợn mà không bị hóc nhưng không phải bé nào cũng vậy. Nhất là khi cho ăn bé bị trớ thì mẹ sẽ cực kỳ sốt ruột và sợ.                

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 •  Khi so sánh các loại thức ăn mà bé có thể ăn được trong các giai đoạn ăn dặm, chất đạm đầu tiên người Nhật cho con ăn là cá (tất cả các loại cá thịt trắng) vì nó dễ tiêu. Mình thường cho con ăn cá quả vừa lành và bổ sung canxi cho con rất tốt.
Bảng nguyên liệu chi tiết thức ăn bạn có thể cho bé ăn trong từng giai đoạn

Bảng nguyên liệu chi tiết thức ăn bạn có thể cho bé ăn trong từng giai đoạn

 • Khác hẳn với phương pháp truyền thống thường cho con ăn thịt lợn hoặc nước xương ninh thì ở Nhật họ lại cho bé ăn bằng nước dùng dashi. Nó vừa tạo độ ngọt, thanh mát mà không hề có nhiều dầu mỡ.
 • Nhìn vào bảng nguyên liệu ở trên thì 5-6 tháng bé đã ăn được các loại cá thịt trắng. Sang tháng thứ 7-8 bé có thể ăn được cá hồi. Còn những loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò thì bắt đầu tháng thứ 9 trở đi mẹ mới nên cho bé ăn. Các loại tôm cua có khả năng gây dị ứng thì mẹ có thể cho bé ăn vào tháng thứ 11,12. 
 • Phương pháp ăn dặm kiểu nhật có chế độ ăn cực kỳ phong phú, đặc biệt là nhiều chất xơ từ rau củ
 • thumbs-up
  Bạn sẽ tập được thói quen cho bé ăn đúng giờ, điều độ kích thích được sự thèm ăn của bé nhờ màu sắc phong phú
 • thumbs-up
  Rèn luyện cho bé ăn được rất nhiều loại thức ăn, đặc biệt là rong biển
 • thumbs-up
   Không giống với phương pháp ăn dặm khác, bé ăn dặm kiểu Nhật cực kỳ sạch sẽ 

Để giảm thiểu thời gian chuẩn bị mẹ có thể chuẩn bị đồ để nấu đồ ăn dặm theo tuần. Sau đó đựng trong các khay có nắp và chia nhỏ theo từng bữa ăn của bé. Ví dụ như nước dùng dashi phải sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của bé thì mẹ có thể nấu một lần và để đông đá theo viên.

Các loại cá, thịt chuẩn bị thành những viên, miếng nhỏ để tiện sử dụng. Thời gian đầu bạn có thể cho bé ăn riêng cá loại rau và cháo để giúp bé phân biệt mùi vị. Sau đó bạn có thể mix cháo với rau để bé ăn được nhiều hơn.

Bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn của bé các loại mì gạo, mì soba...để đổi bữa cho bé. 

Kết luận:

Trên đây là những hiểu biết cũng như những kinh nghiệm, đồ dùng mà mình đã dùng trong giai đoạn tập ăn dặm kiểu Nhật cho con. Hi vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho các mẹ để cùng trải qua giai đoạn ăn dặm thoải mái với bé yêu của mình.